Cách làm Ichigo Daifuku – Bánh “Đại phúc dâu” may mắn

Nếu bánh Mochi là biểu tượng của sự viên mãn trong văn hóa Nhật Bản thì bánh “Đại phúc dâu” Ichigo Daifuku là biểu tượng của mùa xuân ở xứ sở Hoa anh đào. Cùng Kilala tìm hiểu và học cách làm món bánh ngọt thanh đơn giản này nhé.

Bánh Ichigo Daifuku là gì?

Bánh Ichigo Daifuku nhân dâu tây và đậu đỏ. Nguồn: Otaku Food

Bánh Ichigo Daifuku thuộc bánh Daifuku, một loại bánh mochi nhỏ, có hình tròn đơn giản, vỏ màu trắng, hồng nhạt hoặc xanh nhạt, bên trong chứa nhân ngọt. Nhân bánh có nhiều loại, thường là đậu đỏ, matcha, kem tươi hoặc nhân trái cây như kiwi, dưa lưới và phổ biến nhất là dâu tây. Bánh Daifuku nhân dâu tây được gọi là Ichigo Daifuku (“dâu tây” trong tiếng Nhật là “Ichigo”). Vậy tại sao Ichigo Daifuku là bánh đại diện cho mùa xuân ở xứ Phù Tang?

Có hai lý do. Một nằm ở bên trong cái tên Daifuku. Ban đầu bánh có tên là Harabuto Mochi (腹太饼) nghĩa là “Bánh bụng bự” do hình dạng bánh to tròn, đầy đặn. Sau này, bánh được đổi tên thành Daifuku Mochi (大腹饼) cũng mang nghĩa “Bánh bụng bự”. Do trong tiếng Nhật, từ Fuku (腹) – Bụng – phát âm giống từ Fuku (福) – Phúc trong “Hạnh phúc” – nên tên bánh tiếp tục thay đổi lần 3 là Daifuku Mochi (大福饼), viết tắt là Daifuku, mang nghĩa “bánh đại phúc, bánh nhiều may mắn, hạnh phúc”.

Nhân bánh Daifuku rất phong phú, có thể là đậu đỏ hoặc trái cây như dâu, quýt, dưa lưới… Nguồn: Pinterest

Bánh “đại phúc” nhưng tại sao nhân dâu tây thì được ưa chuộng khi xuân tới? Lời giải nằm ở lý do thứ hai như sau. Nếu cắt đôi bánh Ichigo Daifuku ra thì màu trắng của vỏ bánh mochi và màu đỏ của dâu tây sẽ nổi lên giống như quốc kỳ của Nhật Bản! Vì vậy người dân đất nước Mặt trời mọc mới chọn Ichigo Daifuku là loại bánh đại diện cho mùa xuân. Nếu bạn thấy siêu thị bắt đầu rục rịch bán loại bánh này thì nghĩa là mùa xuân đang đến rồi đấy!

Màu trắng sánh cùng màu đỏ của bánh Ichigo Daifuku trông như quốc kỳ Nhật Bản. Nguồn: Pinterest

Cách làm bánh Ichigo Daifuku đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:+ 100g bột Mochiko làm bánh Mochi (hoặc bạn có thể thay bằng bột nếp)
+ 80g đường cát trắng
+ 150ml nước lạnh
+ 6 quả dâu tây (tương ứng 6 cái bánh)
+ 100g bột ngô (bột bắp)

Bước 1: Đầu tiên bạn cắt bỏ cuống dâu rồi rửa sạch, để một bên cho ráo.

Nguồn hình: Princessbamboo

Bước 2:  Lấy một cái bát to, sau đó cho bột Mochiko (hoặc bột nếp), đường và khoảng 1/3 lượng nước rồi trộn đều. Nếu bột hơi khô, bạn tiếp tục cho nước vào, từ từ từng thìa một, vừa đổ nước vừa khuấy để tránh bột bị nhão.

Nguồn hình: Princessbamboo

Bước 3:

1. Dành cho nhà có lò vi sóng:

Khi bột đã được nhào dẻo dai, bạn cho tô chứa bột vào lò vi sóng để mức 600W trong 3 phút. Sau đó lấy ra trộn đều, rồi tiếp tục cho vào lò vi sóng quay trong 1 phút, lấy ra trộn tiếp cho đến khi bột sánh lại, quánh dẻo, có màu hơi đục là được.

2. Dành cho nhà không có lò vi sóng

+ Sử dụng nồi hấp:

Khi bột đã được nhào dẻo dai, bạn hấp hỗn hợp bột trong khoảng từ 30 đến 40 phút, đến khi bột quánh dẻo và có màu hơi đục là được.

+ Sử dụng chảo chống dính:

Khi bột đã được nhào dẻo dai thì bạn cho bột vào chảo, bật lửa vừa. Tay khuấy liên tục cho đến khi bột sánh lại, trở nên quánh dẻo và có màu hơi đục là được.

Nguồn hình: Princessbamboo

Bước 4: Cho hỗn hợp bột vừa nấu chín vào một cái khay đã phủ sẵn bột ngô. Rắc đủ lượng bột ngô để tay bạn không bị dính.

Bước 5: Bạn dùng cán cán hỗn hợp bột thành hình chữ nhật hoặc hình vuông mỏng, sau đó cắt thành các phần bằng nhau.

Nguồn hình: Princessbamboo

Bước 6: Bạn đặt một phần bột lên tay, cho trái dâu vào giữa bột, sau đó bọc lại. Bạn bọc quả dâu từ dưới lên, không cần phải bọc hết mà có thể chừa lại ở phần đỉnh cũng được.

Nguồn hình: Princessbamboo

Bước 7: Tiếp tục làm như vậy với các phần bột mochi còn lại với 5 trái dâu. Như vậy là đã xong 6 bánh Ichigo Daifuku.

Bạn có thể biến hóa hình dạng bánh tùy thích. Nguồn: Goin’ Japaneseque!

Chúc các bạn thành công với công thức này! Có thể khoe với Kilala hình ảnh sản phẩm đã hoàn thành nhé.

kilala.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *