Điều gì khiến món Tamago Kake Gohan – chỉ gồm trứng gà sống trộn cơm, lại hấp dẫn và nổi tiếng đến vậy?
Cơm trộn trứng sống (Tamago Kake Gohan) chỉ gồm 2 nguyên liệu cơ bản là cơm và trứng nhưng thuộc top các món ăn được yêu thích nhất của người Nhật. Khi cơm còn nóng, dẻo và thơm, người Nhật sẽ đập trứng vào cơm, cho thêm các nguyên liệu khác như hành lá, nước tương, nước dùng dashi rồi trộn đều tay cho đến khi tất cả hòa quyện, tạo nên hương vị khó quên. Để món cơm trộn trứng sống thêm tròn vị, người Nhật cho thêm ít cá ngừ khô bào vụn hoặc rong biển.
Cơm trộn trứng sống ra đời thế nào?
Vào thời cổ đại tại Nhật Bản, theo quan niệm của Thần đạo, trứng được xem là lễ vật dâng lên thần linh nên ăn trứng là điều kiêng kị. Trong thời Edo (1603 -1868), người dân Nhật bắt đầu coi gà là vật nuôi thay vì “thú cưng” như trước kia. Tuy nhiên, họ nhanh chóng nhận ra trứng không “có trống” sẽ không nở thành con. Từ đó, người dân ngừng coi trứng là một lễ vật tế trời và việc ăn trứng cũng không được xem là hành vi tội lỗi. Gà bắt đầu được nuôi để lấy trứng làm thức ăn. Trong một thời gian dài, trứng là mặt hàng xa xỉ mà người dân bình thường khó lòng mơ ước đến.
Ginko Kishida (1833-1905) – phóng viên chiến tranh đầu tiên của Nhật, là người làm ra món cơm trộn trứng sống đầu tiên vào thời Minh Trị (1868-1912). Ginko còn là người hỗ trợ bạn thân James Curtis Hepburn – người sáng tạo ra hệ thống chữ La mã Hepburn, tạo ra từ điển Nhật – Anh “Wa-eigo-rinshuusei” (和英語林集成). Sau khi sáng tạo ra món cơm trộn trứng sống, Ginko đã rất ngạc nhiên về độ ngon của nó và bắt đầu giới thiệu cho nhiều người.
Năm 2005, thị trấn Misaki, tỉnh Okayama – quê hương của Ginko Kishida được thành lập bằng cách gộp 3 thị trấn khác. Tamago Kake Gohan được lấy làm biểu tượng chính cho thị trấn mới. Đến năm 2008, nhà ăn Tamago Kake Gohan Kamecchi được xây dựng tại Kofuku – quảng trường trung tâm của thị trấn – thu hút đông đảo du khách đến thưởng thức.
Nhà ăn nổi tiếng với thực đơn có sẵn Kofuku gồm: trứng, cơm, súp miso và dưa muối với giá 500 yên (khoảng 106.000 VND). Du khách có thể gọi thêm cơm hoặc trứng tùy thích. Tất cả nguyên liệu đều được sản xuất tại thị trấn Misaki. Trứng gà mới đẻ được chuyển đến nhà ăn Kamecchi mỗi ngày từ một trang trại gia cầm gần đó, gạo thơm được trồng trên ruộng bậc thang được bình chọn là một trong 100 ruộng bậc thang cho gạo ngon nhất tại Nhật Bản.
Trứng trong món Tamago Kake Gohan có gì đặc biệt?
Trứng là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng với lượng protein dồi dào. So với việc nấu chín, ăn sống trứng giúp cơ thể hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng. Nhưng lòng đỏ trứng là môi trường sinh sống của vi khuẩn Salmonella nên dễ gây tình trạng ngộ độc.
Tuy nhiên, hầu hết trứng gà tại Nhật Bản đều được sản xuất theo công nghệ đặc biệt để không còn vi khuẩn này bên trong. Cụ thể, người Nhật tiêm vaccin cho gà và trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn. Vì vậy, nếu muốn thử món trứng này ở Việt Nam, bạn nên chọn trứng gà sản xuất theo công nghệ Nhật Bản. Tamago – công ty được thành lập bởi hai cựu du học sinh Nhật Bản – là đơn vị chuyên cung cấp trứng gà sạch theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam. Tập đoàn Ise Food – đơn vị đứng đầu Nhật Bản về trứng gà đã hợp tác với hai công ty thực phẩm Việt Nam: công ty Cổ phần Vĩnh Thành Đạt và công ty Cổ phần Ba Huân để đem đến cho người tiêu dùng Việt sản phẩm trứng gà sạch, có thể làm món Tamago Kake Gohan. Hiện tại, trứng gà Ise Food đang được phân phối tại nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi Nhật Bản: Aeon Mall, Aeon Citymart, 7-Eleven, Ministop, Familymart,..
Loại nước tương dành riêng cho món cơm trộn trứng sống
Với sự nổi tiếng sẵn có của mình, Ginko Kashida – cha đẻ của Tamago Kake Gohan đã giúp món ăn này trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Nhưng mãi đến năm 2002, khi một loại nước tương đặc biệt dành cho riêng cho cơm trộn trứng sống ra đời, Tamago Kake Gohan mới chính thức trở thành một hiện tượng ẩm thực Nhật Bản.
Loại nước tương đặc biệt này được sản xuất bởi công ty liên doanh Yoshida Furusato Mura, thành lập vào tháng 4 năm 1985. Công ty do những nông dân trong làng lập ra bằng cách góp cổ phần.
Ý tưởng sản xuất nước tương dành cho món Tamago Kake Gohan ra đời khi một người nuôi gà yêu cầu công ty sản xuất sản phẩm nào đó để họ có thể bán cùng trứng gà. Vào tháng 3/2001, việc nghiên cứu nước tương dành riêng cho món cơm trộn trứng sống đã được tiến hành. Trải qua nhiều lần thử nghiệm với gạo thơm ngon vùng Yoshida và trứng, tháng 5/2002, công ty Yoshida chính thức ra mắt sản phẩm nước tương đặc biệt mang tên おたまはん (Otamahan).
Thời điểm bùng nổ
Sử dụng loại đậu ít dùng thuốc hóa học, nước tương Otamahan kết hợp với gạo của thị trấn Yoshida đã tạo bước ngoặt trong lịch sử kinh doanh của ngôi làng nhỏ. Chứng kiến sự phát triển đáng kinh ngạc của loại nước tương và món Tamago Kake Gohan, người dân tại Yoshida đã thành lập Uỷ ban Hội nghị chuyên đề Tamago Kake Gohan. Lần đầu tiên vào tháng 10/2005, dân làng đã tổ chức Hội nghị chuyên đề Tamago Kake Gohan trong 3 ngày. Sự kiện thu hút khoảng 2.500 người. Nhiều đài truyền hình cũng đến tham dự và đưa tin khiến món Tamago Kake Gohan ngày càng phổ biến và trở thành một món ăn nổi tiếng.
Đi đôi với sự nổi tiếng của món cơm trộn trứng sống, đã có hơn 50 loại nước tương dành riêng cho nó ra đời và được bán khắp Nhật Bản. Không chỉ vậy, hàng loạt sản phẩm khác cũng được tung ra theo sự nổi tiếng của món Tamago Kake Gohan như: que khuấy, áo thun hình món ăn, sách hướng dẫn làm món ăn.
Đặc biệt, trong cuốn sách dạy nấu ăn Harumi’s Japanese Cooking của đầu bếp nổi tiếng Nhật Bản, Harumi Kurihara, món cơm trộn trứng sống đã được đưa vào để giới thiệu đến người nước ngoài. Món ăn nhanh chóng phổ biến tại nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.
kilala.vn