Đâu chỉ có núi Phú Sĩ, Yamanashi còn nổi tiếng với món Hoto

Yamanashi không chỉ nổi tiếng với tầm nhìn tuyệt đẹp ra núi Phú Sĩ, mà nếu có dịp đến đây, bạn chắc chắn phải thử món Hoto, một món mì hầm cùng rau củ với hương vị vô cùng đặc biệt. 

Hoto (ほうとう) là món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Yamanashi và được xem là biến thể của Udon. Món ăn này bao gồm sợi mì dẹt hầm cùng rau củ trong nước súp Miso. Chính vì thế, về tổng thế, Hoto có kết cấu nước súp đặc và sánh hơn.

Hoto, món mì dinh dưỡng được hầm cùng rau củ. Ảnh: fromJapan

Giả thuyết về sự ra đời của Hoto

Giải quyết vấn đề thiếu lương thực

Yamanashi, đặc biệt là thủ phủ Kofu, từ xưa đến nay được biết đến với nghề trồng dâu nuôi tằm. Tại đây, những vùng đất truyền thống dành cho cây lúa đã được chuyển thành các trang trại tơ lụa. Bên cạnh đó, khí hậu tại Yamanashi cũng không thích hợp để canh tác lúa do nhiệt độ thấp và đất nhiễm lượng lớn tro tàn của núi lửa. Để giải quyết bài toán thiếu lương thực, chính quyền nơi đây đã định hướng cho người dân chuyển sang trồng lúa mì, từ đó nền nông nghiệp lúa mì cũng lan ra toàn tỉnh Yamanashi và các tỉnh lân cận như Nagano, Shizuoka, Saitama, Gunma.

Được tạo ra bởi lãnh chúa Takeda Shingen

Có giả thuyết khác cho rằng, lãnh chúa Takeda Shingen (1521-1573) là người đã tạo ra món Hoto. Ông cùng quân đội của mình thường dùng món này trước khi ra trận vì chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp no lâu. Nhờ uy tín và quyền lực của mình, hình ảnh Takeda Shingen đã được người dân Yamanashi sử dụng để quảng bá cho ngành du lịch tỉnh, lĩnh vực phát triển mạnh mẽ sau Thế chiến thứ hai. Họ đã tìm cách phổ biến Hoto như một đặc sản du lịch bằng cách quảng bá nó là món ăn của Takeda Shingen và binh lính trước mỗi trận chiến. Chính vì thế, tại Yamanashi, các cửa hàng bán Hoto sẽ gắn lá cờ chiến Furinkazan của vị lãnh chúa như một đặc trưng riêng.

Lãnh chúa Takeda Shingen. Ảnh: HubPage

Hoto có phải là Udon?

Nhiều người cho rằng Hoto là một biến thể của Udon. Nhưng người dân Yamanashi lại không đồng tình với điều này, vì về kết cấu, hai loại mì đã có sự khác biệt. Đặc trưng của món ăn là hầm sợi mì cùng các loại rau củ nên mì Hoto sẽ cứng hơn để không bị nát trong quá trình hầm. Ngoài ra, mì không cần luộc riêng mà sẽ làm chín cùng với các nguyên liệu khác.

Cho mì và các loại nguyên liệu nào nồi, chuẩn bị phần gia vị.

Khi nước sôi, cho gia vị vào và gia giảm lượng nước cho phù hợp. Ảnh: ana-cooljapan

Bí quyết để Hoto ngon ngọt hơn là nấu cùng bí đỏ với súp Miso, khi bí đỏ mềm và tan ra sẽ tạo vị ngọt thanh, độ sánh cho nước dùng. Ngoài ra, cá khô – Niboshi cũng cũng được sử dụng để tạo vị đậm đà cho món ăn. Các loại rau củ sẽ được thay đổi tùy theo sở thích (nấm hương, nấm rơm, thịt heo, thịt gà…) và theo mùa, chẳng hạn hành tây, khoai tây, hành hoa sẽ có vào mùa hè; khoai môn, cà rốt, cải thảo sẽ được dùng nhiều vào mùa đông.

Ảnh: ana-cooljapan

Đây cũng là món ăn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng với tinh bột từ mì, các loại khoai và vitamin, chất xơ đến từ nước súp và rau củ. Ở Yamanashi, người ta có thể thưởng thức món Hoto suốt cả năm, nhưng ngon nhất vẫn là vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm sâu. Trong không khí lạnh lẽo, được thưởng thức một tô mì ấm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Một số địa chỉ thưởng thức Hoto tại Yamanashi:

– Koshu Hoto Kosaku: hệ thống cửa hàng có tại khu vực hồ Kawaguchi, thành phố Kofu và Isawa Onsen.

Nhà hàng Koshu Hoto Kosaku mang phong cách truyền thống. Ảnh: Tripadviser

– Hoto Fudo: 2458 Higashi-koiji, Funatsu, thành phố Fujikawaguchiko, quận Minamitsuru, tỉnh Yamanashi

Trong khi đó Hoto Fudo lại mang phong cách hiện đại hơn. Ảnh: ana-cooljapan

Nằm ở phía Tây Tokyo, tỉnh Yamanashi là nơi mà bạn chắc chắn phải đến ghi ghé thăm Nhật Bản. Nơi đây tập trung nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như núi Phú Sĩ, hồ Kawaguchi hay các suối nước nóng… Đặc biệt, trái cây và rượu vang nơi đây được mệnh danh là có hương vị tuyệt hảo.

Kilala

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *